Sử dụng máy tính an toàn

Những biện pháp sau đây, nếu được thực hiện đầy đủ sẽ giúp cho thông tin, dữ liệu trên máy tính của chúng ta được an toàn hơn trước những nguy cơ trên mạng Internet.

 

1. Trên máy tính phải cài đặt chương trình diệt Virus và luôn được cập nhật thường xuyên (đặt chế độ tự động cập nhật), nếu không có kinh phí để mua bản quyền thì sử dụng phiên bản miễn phí của các phần mềm diệt virus cũng rất tốt.

 

2. Bật công cụ tường lửa trên máy tính cá nhân (theo hướng dẫn tại helpdesk.ctu.edu.vn) và cấm tất cả các kết nối bên ngoài tới các ứng dụng trên máy tính.

 

3. Kích hoạt chức năng chống lừa đảo trực tuyến và phần mềm độc hại trên Web browser (theo hướng dẫn tại helpdesk.ctu.edu.vn).

 

4. Cập nhật các bản nâng cấp mới nhất: Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật Windows nhằm sửa những lỗi hệ thống, vá lỗi bảo mật cho hệ điều hành, chúng ta phải đảm bảo các bảng nâng cấp này được cập nhật nhanh nhất cho máy tính (tốt nhất là bật chức năng tự động cập nhật)

 

5. Đặt mật khẩu mạnh cho máy tính và các ứng dụng, dịch vụ đang sử dụng: dài tối thiểu 8 ký tự, có đầy đủ các ký tự như chữ hoa, chữ thường, con số và ký tự đặc biệt. Mật khẩu của ứng dụng nào thì chỉ sử dụng cho ứng dụng đó, tuyệt đối không cung cấp mật khẩu của ứng dụng này cho ứng dụng khác hoặc cho bất ký ai, trang web nào; Bật tính năng xác thực 02 bước trên tài khoản Email và các mạng xã hội (nếu có sử dụng)

 

6. Không truy cập vào những trang web không rõ nguồn gốc; Không mở các file đính kèm do các địa chỉ email lạ gởi đến; Tránh sử dụng phần các phần mềm bẻ khóa.


7. Luôn có ít nhất một bản sao dữ liệu trên USB hoặc  đĩa cứng di động hoặc trên các ổ đĩa trên mạng như Google Drive, OneDriver, DropBox...(Hiện Trường đang sử dụng gói dịch vụ office365 dành cho giáo dục của Microsoft, nên dung lượng lưu trữ trên OneDrive dành cán bộ và sinh viên Trường là 1TB).